Chọn ngôn ngữ
EnglishVietnamese
Hotline chăm sóc khách hàng 0906999492
Chọn ngôn ngữ
EnglishVietnamese

Covid-19 có thể ảnh hưởng sức khỏe sinh sản của nam giới

Tình trạng sốt, các loại thuốc chữa bệnh có khả năng làm chất lượng tinh trùng của bệnh nhân suy giảm.

Theo nghiên cứu công bố ngày 28/1 trên tạp chí Reproduction, các ca bệnh Covid-19 nghiêm trọng có thể bị ảnh hưởng chất lượng tinh trùng. Bởi vậy, khả năng sinh sản của những người đó cũng bị ảnh hưởng theo.

Nghiên cứu cho biết: “Báo cáo này cung cấp bằng chứng đầu tiên cho đến nay về việc nhiễm Covid-19 làm giảm chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới".

Theo đó, căn bệnh do virus nCoV gây ra có thể khiến tế bào tinh trùng viêm nhiễm và chết.  

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã khuyến cáo cần thận trọng trong việc tổng quát hóa các kết quả nghiên cứu.

"Bị bệnh do bất kỳ loại virus nào, chẳng hạn như cúm, có thể tạm thời làm giảm số lượng tinh trùng (đôi khi về không) trong vài tuần hoặc vài tháng”, Tiến sĩ Channa Jayasena, chuyên gia nội tiết sinh sản Đại học Hoàng gia London (Anh), cho biết.

Ngoài ra, "cần lưu ý là không có bằng chứng về virus nCoV trong tinh dịch hoặc lây truyền qua tinh dịch", nhà khoa học Alison Murdoch, Đại học Newcastle (Anh), đánh giá.  

Tham gia khảo sát có 105 người khỏe mạnh và 84 bệnh nhân Covid-19. Các dữ liệu về chất lượng tinh trùng được thu thập 6 lần trong 2 tháng.

Tinh trùng của các bệnh nhân Covid-19 có tình trạng viêm nhiễm và mất cân bằng oxy hóa. Sự khác biệt tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh.

"Những tác động này làm giảm chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản. Dù có xu hướng cải thiện theo thời gian, đây vẫn là điều bất thường”, Trưởng nhóm nghiên cứu Behzad Hajizadeh Maleki, Đại học Justus Liebig Giessen (Đức), cung cấp thông tin.

Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19, nhiều người đã quan tâm liệu virus nCoV có tác động bất lợi đến khả năng sinh sản của những người đàn ông bị nhiễm bệnh hay không.

Allan Pacey, Giáo sư Đại học Sheffield (Anh) đánh giá, hiện tượng trên có thể do các yếu tố khác, như việc sử dụng thuốc để điều trị virus, điều mà các tác giả cũng thừa nhận trong nghiên cứu.

"Vì vậy, tất cả những gì tôi thấy trong tập dữ liệu này là sự khác biệt về chất lượng tinh trùng giữa những người đàn ông bị sốt và khỏe mạnh. Chúng ta đã biết rằng sốt có thể ảnh hưởng đến tinh trùng”, ông Pacey nói.

Sau khi xem xét 14 nghiên cứu được công bố về chủ đề này, Giáo sư Pacey đánh giá "bất kỳ tác động nào của virus nCoV lên khả năng sinh sản của nam giới có lẽ chỉ là tạm thời và ở mức độ nhẹ”.

Sheena Lewis, giáo sư Đại học Queen's Belfast ở Ireland, cũng chia sẻ suy nghĩ tương tự: "Mối quan tâm của tôi là những người đàn ông mắc Covid-19 có trọng lượng cơ thể lớn và đang điều trị các bệnh khác”.

Ông Lewis nói: “Chúng ta biết rằng béo phì làm giảm chất lượng tinh trùng. Các phương pháp điều trị Covid-19 cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, chứ không phải chính căn bệnh”.