Chọn ngôn ngữ
EnglishVietnamese
Hotline chăm sóc khách hàng 0906999492
Chọn ngôn ngữ
EnglishVietnamese

Những điều thú vị về Trinh nữ Châu Âu

Cây Vitex hay còn có các tên gọi khác là cây Trinh nữ Châu Âu, Trinh nữ Địa Trung Hải Hay Chasteberry… và nhiều người biết đến với tên gọi “cây thảo mộc cho phụ nữ”. Cây Vitex (trinh nữ) được biết đến với nhiều tác dụng trong y học trong điều trị các triệu chứng của phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh, đặc biệt làm giảm các triệu chứng về tâm lý.

1. Vitex agnus-castus

Vitex agnus-castus là một trong những loại cây thực vật phổ biến nhất ở châu Âu được dùng để điều trị rối loạn kinh nguyệt và kiểm soát triệu chứng tiền mãn kinh, giúp người phụ nữ trải qua thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng ghi nhận lợi ích của nó.

Trinh nữ Châu Âu

2. Giới thiệu về cây Vitex agnus-castus

Vitex agnus-castus còn được gọi là Chasteberry, chaste, vitex hay monk’s pepper, chaste-tree berry, dâu chế dục, có nguồn gốc bắt nguồn ở Địa Trung Hải và Trung Á. Ý nghĩa của tên Vitex agnus-castus là sự trong sạch. 

Các nghiên cứu Vitex agnus-castus cho thấy nó có thể là một lựa chọn điều trị hiệu quả cho các mức độ prolactin cao và hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS). Nó cũng được sử dụng trong các nghiên cứu liên quan đến thiếu hụt thể vàng, đau ngực theo chu kỳ, rối loạn chức năng tình dục ở nữ, khả năng sinh sản, chu kỳ kinh nguyệt không đều, mãn kinh và rối loạn dysphoric tiền kinh nguyệt (PMDD). Các thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy rằng điều trị với Vitex agnus-castus có khả năng dung nạp tốt với ít tác dụng phụ.

Trinh nữ Châu Âu có tác dụng giảm triệu chứng PMS

Việc sử dụng quả Vitex agnus-castus được ghi nhận từ trước công nguyên thứ 4 và đã được sử dụng từ thời điểm đó bởi hàng triệu người, chủ yếu nhằm điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, mặc dù nó cũng được cho là làm giảm ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ.

3. Tác dụng của Vitex agnus-castus đối với PMS

Nhiều vấn đề kinh nguyệt bắt nguồn từ việc thiếu sản xuất progesterone trong nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt, cũng được gọi là giai đoạn hoàng thể. Không đủ progesterone trong giai đoạn này hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến việc rút ngắn một phần của chu kỳ, thường được gọi khiếm khuyết giai đoạn hoàng thể vàng. Giai đoạn hoàng thể ngắn lại với quá nhiều estrogen nhưng thiếu hụt progesterone gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho phụ nữ. Một hormon tuyến yên – prolactin, cũng có thể tăng trong thời gian này, dẫn đến đau ngực và cảm giác đau đớn, các triệu chứng điển hình của PMS.

Vitex agnus-castus không hoạt động như một phytoestrogen (estrogen thực vật), một thuật ngữ thường được kết hợp với việc cân bằng các hệ thống sinh sản nữ. Thay vì hoạt động thông qua một con đường hóa học quan trọng, trục hạ đồi-tuyến yên, để cân bằng kích thích tố nữ thì Vitex agnus-castus làm tăng sản xuất hormone luteinizing đồng thời ngăn chặn việc phát hành các kích thích nang hormone, dẫn đến sự gia tăng gián tiếp trong progesterone và bình thường hóa nồng độ prolactin. Sự kết hợp của các hành động được sản xuất bởi Vitex agnus-castus dường như để khôi phục lại sự cân bằng estrogen/progesterone.

Nghiên cứu lâm sàng sử dụng chiết xuất Vitex agnus-castus làm giảm đau đầu, căng ngực, đầy hơi, mệt mỏi, cảm giác thèm ăn đồ ngọt, và cũng có cảm giác lo lắng, cáu gắt, trầm cảm và thay đổi tâm trạng, chỉ sau một tháng các triệu chứng được cải thiện đáng kể. Kết quả nghiên cứu sau khi sử dụng dịch chiết Vitex agnus-castus cho thấy 31% bệnh nhân hết hoàn toàn các triệu chứng, và 55% báo cáo cải thiện đáng kể. “Các bác sĩ và bệnh nhân đều hài lòng với điều trị tại hơn 90% các trường hợp, ví dụ, các triệu chứng hoặc biến mất hoàn toàn hoặc đã được cải thiện đáng kể. ”

4. Các tác dụng khác của Vitex agnus-castus đối với phụ nữ

Vitex agnus-castus thường được sử dụng trong các trường hợp vô sinh do khuyết tật giai đoạn hoàng thể (rút ngắn phần sau rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt): phụ nữ dùng Vitex agnus-castus trong 3 tháng có khả năng thành công trong việc thụ thai hơn.

Phụ nữ dùng Vitex agnus-castus trong 3 tháng có khả năng thành công trong việc thụ thai hơn

Vitex agnus-castus có thể giúp cơ thể thiết lập một sự cân bằng phù hợp giữa estrogen và progesterone bằng cách khuyến khích việc sản xuất progesterone. Nếu sử dụng Vitex agnus-castus thường xuyên trong vài tháng, chúng có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng hormone và làm giảm bớt các triệu chứng PMS.

Trong một nghiên cứu của 100 bà mẹ cho con bú, Vitex agnus-castus khi được sử dụng có tác dụng cải thiện đáng kể dòng chảy sữa cũng như lượng sữa tiết ra khi so sánh với giả dược.

Các dược sĩ cũng đã sử dụng Vitex agnus-castus với nhiều thành công trong việc điều trị mụn tuổi teen khi đi kèm với những thay đổi trong thói quen ăn uống.